Những lưu ý nhất định phải nhớ khi thay lõi lọc tinh máy điện giải ion kiềm

Những lưu ý nhất định phải nhớ khi thay lõi lọc tinh máy điện giải ion kiềm

Lõi lọc tinh là một bộ phận rất quan trọng với máy điện giải ion kiềm. Tuy nhiên, có khoảng 70% người dùng quên thay lõi định kỳ. Việc để lõi lọc quá tải dễ làm hỏng điện cực bên trong, giảm chất lượng nước ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, việc thay lõi lọc tinh định kỳ rất cần thiết.

Bạn có biết tại sao cần phải thay lõi lọc tinh định kỳ chưa?
Bạn có biết tại sao cần phải thay lõi lọc tinh định kỳ chưa?

1. Tác hại khi sử dụng lõi lọc tinh quá hạn

Lõi lọc tinh của máy lọc nước điện giải chỉ nên dùng trong một thời gian nhất định. Sử dụng lõi lọc quá hạn có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng.

1.1. Nguồn nước đầu ra không đủ tiêu chuẩn

Lõi lọc quá hạn làm giảm khả năng loại bỏ vi khuẩn, clo dư, bụi bẩn, tạp chất… có ở trong nước. Lõi lọc hết hạn còn làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước. Nước đầu ra không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.

1.2. Ảnh hưởng đến hoạt động của máy điện giải

Việc có quá nhiều cặn bẩn trong nước có thể cản trở quá trình điện phân tạo ra nước. Hiệu suất điện phân giảm khiến cho chỉ số pH, nồng độ Hydro hòa tan không đạt chuẩn theo yêu cầu. Cặn bẩn cũng là nguyên nhân làm tăng mảng bám ở trên điện cực gây hỏng điện cực, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy điện giải.

điện cực trước và sau khi bị bám bẩn
Lõi lọc quá hạn không thể lọc sạch nước, làm tăng khả năng hình thành mảng bám trên điện cực

2. Dấu hiệu cảnh báo thay lõi lọc tinh

2.1. Đèn báo hiệu thay lõi lọc sáng lên

Hiện nay, có nhiều dòng máy điện giải đã được tích hợp chức năng thông báo thay lõi tự động. Đến thời điểm thay lõi lọc, màn hình sẽ hiển thị cảnh báo để người dùng đổi sang lõi lọc tinh mới. Nhiều máy hiện đại hơn còn hiển thị cả lưu lượng nước còn lại hoặc số lượng nước đã lọc để người dùng tiện theo dõi và chủ động thay thế lõi lọc khi cần thiết.

máy lọc nước ion kiềm fuji smart p8
Những lưu ý nhất định phải nhớ khi thay lõi lọc tinh máy điện giải ion kiềm

2.2. Máy lọc nước điện giải phát ra tiếng kêu

Hiện tượng này có thể xảy ra do lõi lọc bị tắc, nước không thể chảy qua bộ lọc, nhưng máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước lên với áp lực cao. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lõi lọc để biết nguyên nhân phát ra tiếng kêu và có phương án thay thế lõi lọc mới nếu cần.

2.3. Nước sau lọc có mùi lạ bất thường

Nếu đột nhiên trong nước xuất hiện mùi lạ như: Mùi tanh, mùi nấm mốc hay mùi Clo thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy lõi lọc đã quá tải, không thể lọc ra nước sạch đạt chuẩn. Do đó cần phải thay lõi lọc mới để có thể tiếp tục sử dụng nguồn nước chất lượng, an toàn.

2.4. Tốc độ nước ra chậm hoặc không đều

Sau một thời gian dài sử dụng, máy điện giải sẽ có hiện tượng lọc nước chậm, lưu lượng nước tạo ra ít hẳn đi. Nguyên nhân của việc này có thể là do bộ lọc đã hết hạn. Bạn cần thường xuyên thay thế lõi lọc định kỳ để không ảnh hưởng đến hiệu suất lọc nước.

lõi lọc tinh bên trong máy kangen leveluk sd501
Lõi lọc cần được thay thế định kỳ để không ảnh hưởng để hiệu suất lọc nước

3. Khi nào thì nên thay lõi lọc tinh?

3.1. Những yếu tố tác động đến thời gian thay lõi

Tuổi thọ lõi lọc

Mỗi lõi lọc tinh có một tuổi thọ nhất định, thường nằm trong khoảng từ 6.000 lít đến 12.000 lít. Tuổi thọ của lõi lọc tinh thể hiện số lít nước tối đa mà lõi có thể lọc, được nhà sản xuất công bố trong bảng thông số kỹ thuật của máy. 

Lõi lọc tinh có tuổi thọ thấp thì thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn lõi lọc tinh có tuổi thọ cao. Khi lõi đã lọc đến số định mức, người dùng cần thay lõi lọc tinh mới, chính hãng để đảm bảo máy có thể hoạt động tốt nhất.

Lưu lượng sử dụng nước của gia đình

Những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nhiều, lõi lọc tinh phải làm việc với hiệu suất cao thì mới tạo đủ lượng nước cần thiết. Do đó, thời gian thay thế lõi lọc trong máy sẽ nhanh hơn thông thường. Trường hợp chưa đến lúc thay lõi nhưng tổng lượng nước được lọc đã đạt đến giới hạn thì cũng cần đổi sang một lõi lọc tinh mới.

Với gia đình có nhu cầu sử dụng nước ít, thời gian thay thế lõi lọc sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nếu sau 1 năm mà vẫn chưa dùng hết công suất lõi lọc thì cũng nên thay một lõi lọc mới. Lời khuyên này được đưa ra bởi nhiều nhà sản xuất nhằm đảm bảo có thể tạo nước với chất lượng tốt nhất.

máy kangen leveluk k8 đang xả nước
Nếu lượng nước sử dụng nhiều thì thời gian thay lõi cũng sẽ nhanh hơn thông thường

Chất lượng nguồn nước đầu vào

Chất lượng nguồn nước đầu vào cũng là nhân tố quyết định đến thời gian thay lõi lọc.

Ở những nơi mà nước đã được lọc sạch, có chất lượng đảm bảo thì lõi lọc có thể sử dụng được trong thời gian khá lâu. Ngược lại, những nơi nước chưa được xử lý tốt, nước cứng thì thời hạn thay lõi sẽ đến nhanh hơn. Do đó, người sử dụng cần kiểm tra lõi lọc thường xuyên để đảm bảo bộ lọc vẫn hoạt động tốt, không ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra.

3.2. Thời gian thích hợp để thay lõi lọc tinh

Tùy vào dòng máy, chất lượng nước và lưu lượng nước sử dụng mà thời gian thay lõi lọc tinh trong các gia đình sẽ rất khác nhau. Nhưng trung bình, sau mỗi 6 – 12 tháng thì sẽ phải thay lõi lọc tinh một lần. Bạn nên lưu tâm đến thời gian thay lõi lọc để có thể thay thế cho kịp thời, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

nhân viên đang tiến hành thay lõi cho máy điện giải
Trung bình, khoảng 9 – 12 tháng thì lõi lọc cần được thay một lần

Vì là bộ phận chính tham gia vào quá trình lọc cặn bẩn, tạo ra nước sạch nên việc thay lõi lọc tinh định kỳ là rất cần thiết. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc thay lõi lọc. Từ đó có kế hoạch thay thế đúng hạn để bảo vệ máy điện giải cũng như giữ cho chất lượng nguồn nước luôn đảm bảo.

Để được thay đúng lõi lọc chính hãng, bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín
Để được thay đúng lõi lọc chính hãng, bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín

Dr. Nước là trung tâm máy lọc nước số 1 Việt Nam. Dr. Nước không chỉ tự tin đem đến máy lọc nước cao cấp với giá rẻ nhất thị trường mà còn cung cấp lõi lọc tinh chính hãng của các dòng máy lọc nước điện giải. Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm tại Dr. Nước sẽ hỗ trợ tối đa khách hàng khi cần lắp đặt, giải quyết các vấn đề liên quan đến lõi lọc tinh nói riêng cũng như về máy nói chung.  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về lõi lọc tinh của máy điện giải ion kiềm hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ qua:

Công ty TNHH Doctor Nước:

HOTLINE: 0909 939 103

Liên hệ bảo hành – CSKH: 0909 632 328

Showroom: 103 – 105 Đường số 1, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Email: info@doctornuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *