Nước uống điện giải, nước uống kiềm – xu hướng SỐNG KHỎE thời đại 4.0.

Nước uống điện giải, nước uống kiềm – xu hướng SỐNG KHỎE thời đại 4.0.

 

Nước uống điện giải hay nước uống ion kiềm hiện nay đang là cụm từ hết sức quen thuộc với chúng ta, bởi nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, tìm các phương pháp để nâng cao sức khỏe thì chắc chắn sẽ biết được rằng nước uống điện giải, nước uống kiềm là một trong những phương pháp đó. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu chi tiết việc uống nước kiềm có tác dụng gì và uống nước ion kiềm có tốt không? 

Nước uống điện giải – xu hướng SỐNG KHỎE thời đại 4.0
Nước uống điện giải – xu hướng SỐNG KHỎE thời đại 4.0

1. Nước uống điện giải, nước uống ion kiềm có tác dụng gì, có tốt không? 

Nước uống ion kiềm, nước uống điện giải có nhiều tên gọi khác nhau như: nước uống bù điện giải, nước uống kiềm, nước uống giàu hydrogen… các tên gọi này thường được đặt tên theo đặc tính của nước.

Nước uống bù điện giải dùng để uống có độ pH từ 8.0 – 9.5 mang lại lợi ích nhiều hơn bạn tưởng, bởi vì trong nước ion kiềm có rất nhiều đặc tính, những đặc tính này góp phần vào quá trình chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài lẫn bên trong, các đặc tính đó là: Giàu kiềm tự nhiên, giàu hydrogen, giàu vi khoáng, và kích thước phân tử nước siêu nhỏ.

Tác dụng cụ thể như sau:

1.1 Tác dụng 1: Chống oxy hóa, ngừa bệnh, tăng tuổi thọ – Nhờ đặc tính giàu phân tử hydro

Phân tử hydro hay còn gọi là hydrogen – chất chống oxy hóa cực mạnh có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Nhưng gốc tự do nghĩa là gì?

Theo Wikipedia Gốc tự do có tên tiếng Anh là Free radical hoặc radicals là một phân tử với một điện tử (electron) độc lập, chưa tạo thành cặp (unpaired electron). Gốc tự do cũng được xem là chất oxy hóa.

Electron độc lập hay còn gọi là electron số sẻ (odd electron) luôn trong tư thế sẵn sàng để cướp một electron của phân tử khác.

Gốc tự do với đặc tính bất ổn nên nó mang tính chất dễ phản ứng (reactive), nó có xu hướng phản ứng với một phân tử ổn định khác để tạo thành một phân tử ổn định và một gốc tự do, và gốc tự do này lại tiếp tục hành trình cho đến khi không còn tác nhân, hoặc sẽ dừng lại nếu gốc tự do bị phá hủy bởi chất chống oxy hóa.

Gốc tự do có xu hướng cướp điện tử của phân tử ổn định
Gốc tự do có xu hướng cướp điện tử của phân tử ổn định

>> Có thể nói cho dễ hiểu hơn rằng:

Gốc tự do là một phân tử bị mất điện tử, nó không cân bằng, không đầy đủ và trở nên bất ổn, dễ tạo phản ứng. Nó luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử mà nó bị thiếu từ các phân tử khác, và quy trình này tạo thành chuỗi những gốc tự do mới, gây rối loạn sinh hoạt của các tế bảo của cơ thể. 

>> Một cách giải thích vui khác:

Gốc tự do bị mất “vợ” nên luôn trong tình trạng “đơn thân độc mã”, do đó anh chàng gốc tự do này thường xuyên “dòm ngó” gia đình phân tử “hàng xóm”. Lợi dụng lúc “hàng xóm” lơ là và mất cảnh giác, chúng sẽ nhanh tay cướp lấy “vợ” điện tử của  “hàng xóm” để trở thành một “gia đình” phân tử hoàn chỉnh. Và đương nhiên gã “hàng xóm” phân tử kia, sẽ trở thành 1 gốc tự do, lại trở thành kẻ “cô đơn” cứ thế, cứ thế vòng lặp sẽ diễn ra, và chuỗi “bi kịch” cứ thế mà kéo dài.

Gốc tự do ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Gốc tự cho chính là nguồn gốc của sự lão hóa, hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm: bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, phổi, mạch máu, thận, đa cơ quan và khớp. Nếu mức độ nặng hơn, gốc tự dó có thể gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng khó chữa hơn, và thậm chí là ung thư – Căn bệnh mà “trời kêu ai nấy dạ”.

Gốc tự do sau khi cướp điện tử (với những vòng lặp kéo dài) làm tổn thương đến màng tế bào, phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA, axit béo tạo ra những biến đổi, tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào. 

Tế bào chết do bị gốc tự do tấn công
Tế bào chết do bị gốc tự do tấn công

Ước tình mỗi tế bào trong cơ thể người sẽ phải chống chọi với khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Đến 70 tuổi tổng sẽ có 17 tấn gốc tự do được tạo ra. 

Gốc tự do trong cơ thể được tạo ra từ đâu?

 • Tinh thần, thể chất bị căng thẳng, áp lực: quá lo lắng, sợ hãi, làm việc quá sức…
 • Chế độ ăn không hợp lý: Trong khẩu phần ăn chứa quá nhiều chất béo, thực phẩm có tính axit, không ăn nhiều rau, ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ…
 • Điều kiện sống: Môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, tiếng ồn, nước bẩn…

Do đó, cách để chống lại gốc tự do đó chính là bổ sung chất chứa chất chống oxy hóa.

Bởi chất chống oxy hóa có khả năng cho điện tử, sẽ bù điện tử vào những gốc tự do bị thiếu điện tử quá trình này còn gọi là khử đi các gốc tự do.

Ảnh hưởng của gốc tự do và chức năng của chất chống oxy hóa (hydrogen)
Chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do bằng cách cho điện tử

Vậy làm thế nào để bổ sung chất chống oxy hóa?

Chúng ta bổ sung chất chống oxy hóa thông thường qua thức ăn có tính chống oxy cao như:

 • Các loại quả mọng: trong quả mọng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây là những chất quan trọng giúp chống tổn thương đến não, chống tăng cholesterol, ung thư hay bệnh liên quan đến tuổi tác. 
 • Nho tím: trong nho tím có các chất chống oxy hóa, chống ung thư, lão hóa và bệnh tim 
 • Nho khô: trong nho khô đen có lượng chống oxy hóa tuyệt vời với anthocyanins có thể tăng cường năng lượng rất tốt.
 • Súp lơ xanh:  carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene có rất nhiều trong súp lơ xanh  có thể chống ung thư 
 • Hạt óc chó: Trong hạt óc chó chứa chất polyphenol – được xem là chất chống oxy mạnh, mặc dù có vị béo nhưng không hề chứa cholesterol, ít natri.
 • Nước uống điện giải: Nước uống điện giải hay nước uống bù điện giải có khả năng chống oxy hóa nhờ giàu phân tử hydrogen – đây được xem là chất chống oxy hoá cực mạnh theo nghiên cứu của Tiến Sĩ Ohta – Trường Đại học Y Nippon.
Tiến sĩ Ohta – Trường Đại học Nippon nói về phản ứng tạo nước uống điện giải
Tiến sĩ Ohta – Trường Đại học Nippon nói về phản ứng tạo nước uống điện giải

Một số đặc tính khác của hydrogen trong nước uống điện giải, nước uống kiềm ngoài đặc tính chống oxy hóa để chống lão hóa, ngừa bệnh tật:

 • Kích thước siêu nhỏ: phân tử hydrogen co kích thước cực nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet, do đó dễ dàng thẩm thấu vào tế bào, sửa chữa, làm sạch tác nhân gây hại dễ dàng, trong khi đó những chất chống oxy hóa khác lại có kích thước quá lớn, nên hiệu quả sẽ không tốt bằng hydrogen.
 • Khả năng hòa tan trong nước và cả dầu: cơ thể con người được bao quanh bởi lớp mỡ (lớp mô dưới da) hay nội tạng cũng được bao quanh với mỡ, đặc biệt với người bị béo phì (công thức của mỡ, dầu, hay chất béo chung là (R-COO)3C3H5), phần còn lại của cơ thể người chiếm 70% là nước do đó với đặc tính hòa tan trong nước và dầu, hydrogen dễ dàng hòa tan, tiến sâu vào tế bào để thực hiện chứ năng chống oxy hóa
 • Hydrogen vô cùng an toàn: theo tiến sĩ Ohta từ Nhật Bản với nghiên cứu về hydrogen cho biết khi cơ thể hấp thụ quá nhiều hydrogen, nếu có dư thừa thì cũng gây hại gì bởi vì H2 có thể kết hợp với O2 để tạo thành nước và thải ra ngoài.
Quang phổ vạch và cấu trúc hóa học của phân tử H2
Quang phổ vạch và cấu trúc hóa học của phân tử H2

Kết luận:

Nhân tố hydrogen trong nước uống điện giải có thể giúp con người chống oxy hóa, chống lại bệnh tật, ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ, hỗ trợ điều trị bệnh đặc biệt là các bệnh mãn tính…

1.2 Tác dụng 2 – Trung hòa axit dư thừa trong cơ thể  – Nhờ đặc tính giàu kiềm tự nhiên

Axit dư thừa cũng là 1 trong 2 tác nhân chính ngoài gốc tự do gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra bệnh tật như: loãng xương, béo phì, vấn đề răng miệng, thường xuyên mệt mỏi…. 

Axit dư thừa nghĩa là độ pH < 7, trong khi cơ thể cần tính kiềm để các tế bào khỏe mạnh phát triển tức độ pH gần bằng 7.4.

Theo Tiến sĩ Warburg – Người đạt Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1932 đã có nghiên cứu về ung thư nói rằng “Các tế bào ung thư có tính axit, trong khi các tế bào khỏe mạnh lại sống trong môi trường có tính kiềm” – Do đó có thể nói tế bào bệnh tật, đặc biệt là ung thư phát triển mạnh với môi trường axit, còn các tế bào khỏe mạnh thì ngược lại.

Nhận định của tiến sĩ Warburg về nước uống điện giâỉ
Nhận định của tiến sĩ Warburg về nước uống điện giải

Vậy axit dư thừa được hình thành do đâu?

Tương tự như gốc tự do, axit dư thừa cũng được hình thành qua quá trình sinh hoạt thiếu điều độ, tác nhân bên ngoài như môi trường ô nhiễm, hay stress, thu nạp thực phẩm chứa tính axit…

Axit ảnh hưởng thế nào đến cơ thể, cụ thể ra sao?

 • Đối với bệnh béo phì và các bệnh về da:

Cơ thể bị dư thừa axit thì khi đó tình kiềm không được duy trì, những chất thải axit được hình thành. Ở các bộ phận như: da, thận, đại tràng… là bộ phận có chức năng đào thải độc tố cho cơ thể qua việc tiết mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện, nhưng khi cơ thể có chất thải axit thì những bộ phận này phải xử lý chất thải axit, không thể xử lý chất độc do đã bị quá tải.

Nếu lượng axit dư thừa đến mức quá nhiều, nhiều hơn mức mà các cơ quan có thể xử lý được thì cơ chế tự động của cơ thể sẽ đưa axit dư thừa này vào các mô mỡ để lưu trữ.

Khi thường xuyên ăn các thực phẩm như nước ngọt, thức ăn nhanh, thịt đỏ… hay tiếp xúc với hóa chất, môi trường ô nhiễm… thì cơ thể cũng phải sản sinh thêm mỡ để tích trữ axit dư thừa và độc tố. 

Bị béo phì nhưng không thể giảm cân do cơ thể tích tụ quá nhiều axit dư thừa
Bị béo phì nhưng không thể giảm cân do cơ thể tích tụ quá nhiều axit dư thừa

Do đó việc ăn kiêng nhưng vẫn không thể giảm cân được chính là do cơ thể có quá nhiều axit dư thừa.

Hơn nữa, do các cơ quan thải độc quá nhiều, chẳng hạn như gan sẽ đào thải qua da một phần dẫn đến các vấn đề về mụn ẩn, mụn trứng cá, dị ứng, nổi mẫn và chàm.

Mụn xuất hiện cũng một phần do axit dư thừ trong cơ thể
Mụn xuất hiện cũng một phần do axit dư thừ trong cơ thể
 • Đối với bệnh loãng xương: 

Cơ thể của chúng ta luôn là bộ máy hoàn hảo, nó sẽ biết được cơ thể bị đau ở chỗ nào và sẽ tự sửa chữa chỗ đó. Nhưng nếu có quá nhiều tác nhân gây hại, phải chịu nhiều tổn thương thì cơ thể sẽ buộc phải làm việc quá sức. Do đó khi đã sử dụng hết khoáng chất sẵn có thì cơ thể buộc phải kéo khoáng chất từ các cơ quan khác để kiềm hóa và trung hòa axit dư thừa.

Cụ thể là cơ thể sẽ kéo canxi từ xương, răng để kiềm hóa, do đó xương và răng trở nên yếu ớt, dễ gây ra bệnh loãng xương, xương giòn, dễ gãy. 

So sánh xương bình thường và loãng xương
So sánh xương bình thường và loãng xương
 • Đối với răng miệng

Theo nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Chemical Engineering and Applications được công bố năm 2015 có nói rằng nếu độ pH trong khoang miệng thấp, tức có tính axit thì có thể gây ra sự khử khoáng của men răng. Khi ăn uống với thực phẩm chứa đồ ngọt nhiều đường có thể tăng axit lactic dẫn đến sâu răng.

Hơn nữa giống như xương, răng cũng là 1 cơ quan bị cơ thể kéo khoáng kiềm để trung hòa axit dư thừa, do đó răng thiếu canxi sẽ yếu, dễ sâu. Từ đó nhạy cảm với thức uống, thức ăn quá nóng, quá lạnh. Hay thậm chỉ còn ảnh hưởng đến nướu như chảy máu, viêm…

Kết luận:

Như vậy có thể kết luận chất kiềm có trong nước uống điện giải sẽ thay các cơ quan trong cơ thể bổ sung chất khoáng kiềm, giúp trung hòa lượng axit dư thừa này. Hạn chế và giảm thiểu tối đa bệnh tật.

1.3 Tác dụng 3 – Thanh lọc, giải độc cơ thể – Nhờ đặc tính cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Do được điện phân nên nước có cấu trúc là H20 sẽ được phân tách và tái cấu trúc thành các ion H+ (tạo nước ion axit) và OH- (tạo nước ion kiềm). Do tồn tại dưới dạng ion nên nước có kích thước khoảng 0,5 nanomet, trong khi đó cấu trúc nước ban đầu là 2,5 nanomet.

Với kích thước nhỏ nên nước uống điện giải có thể thẩm thấu nhanh và sâu vào các tế bào giúp thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả.

Nước uống ion kiềm có thước nhỏ hơn dễ thẩm thấu vào tế bào dễ hơn
Nước uống ion kiềm có thước nhỏ hơn dễ thẩm thấu vào tế bào dễ hơn

Bạn có thể thấy rằng khi cơ thể uống chất có cồn, hay thức uống có cafein như cà phê thì cơ thể sẽ có những thay đổi tiêu cực như chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh… đó là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, dấu hiệu cho thấy có chất độc tác động.

Do đó để trung hòa nhanh lượng cồn, lượng cà phê vừa uống ta phải uống thật nhiều nước để thận đào thải chất độc qua nước tiểu.

Tuy nhiên nước uống điện giải còn làm được nhanh hơn nước thông thường, vì kích thước nhỏ nên nước uống điện giải thẩm thấu vào tế bào máu nhanh hơn và tốc độ đào thải độc tố cũng nhanh hơn.

Có thể nói đây là thức uống giải rượu nhanh nhất của các quý ông.

1.4 Tác dụng 4 – Bù khoáng chất cho cơ thể – Nhờ đặc tính giàu vi khoáng

So với một số máy lọc nước thông thường như RO – với màng lọc siêu nhỏ nên nước được lọc siêu sạch, nhưng đồng thời cũng loại bỏ cả những khoáng chất tự nhiên của nước, do đó khi uống loại nước tinh khiết này có thể không cung cấp dưỡng chất gì cho cơ thể.

Nhưng nước uống điện giải thì ngược lại, với màng lọc được thiết kế đặc biệt và từ công nghệ Nhật Bản thì nước được lọc siêu sạch nhưng vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên của nước như: Na, Ca, K, Mg…

Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, phòng ngừa một số bệnh như loãng xương, sâu răng, đau khớp, thiếu máu…

2. Vậy làm thế nào để mua được máy lọc nước uống điện giải?

Hiện nay có rất nhiều nhà phân phối, đại lý bán máy lọc nước uống điện giải, nhưng không phải nơi nào cũng là chính hãng, được ủy quyền. Do đó cần phải tìm hiểu chính xác nơi cần mua có uy tín hay không, có được ủy quyền chính hãng hay không? Và đặc biệt chính sách bảo hành, bảo dưỡng và chính sách mua hàng ra sao?

Tại Doctor Nước chúng tôi – Nhà phân phối uy tín được ủy quyền phân phối sản phẩm chính hãng từ các nhà sản xuất nổi tiếng hàng đầu trong ngành lọc nước, thiết bị y tế, công nghệ như: Panasonic, Fuji Smart, IONIA, Kangen ENAGIC…

khuyến mãi đặc biệt của Doctornuoc

Ở đây chúng tôi có chính sách bảo hành chính hãng, chính sách trả góp 0%, CAM KẾT đảm bảo quyền lợi và giá luôn tốt nhất thị trường dành cho khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi qua số HOTLINE 0909 939 103, hoặc inbox trực tiếp qua chatbox, sẽ có nhân viên trực quầy gọi lại ngay để tư vấn

Thông tin liên lạc khác: 

 • Công ty TNHH Doctor Nước
 • Showroom: 103-105 Đường số 1, Phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Email: info@doctornuoc.vn

Bài viết bạn có thể quan tâm:
>> [Update] Bảng giá TOP 6 máy lọc nước Kangen Nhật Bản tốt nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *